5 โรคฮิตในหน้าฝน ที่เด็กเล็กต้องระวัง

5 โรคที่มากับฤดูฝน 🌧

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจต้องระวังและดูแลลูกน้อยเป็นพิเศษ เนื่องจากมี โรคยอดฮิตที่หน้าฝนทีไร เด็กๆมักจะป่วย

มาดูกันค่ะว่ามีโรคอะไรบ้าง? รวมถึงวิธีสังเกตุอาการเบื้องต้นและการป้องกัน

1 โรคมือเท้าปาก

 เกิดจากเชื้อไวรัส พบมากในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี สามารถติดต่อได้ด้วยการสัมผัสโดยตรงกับน้ำมูก น้ำลาย จากการไอหรือจาม ผื่น ตุ่มน้ำใส อุจจาระ หรือสัมผัสทางอ้อม เช่น ผ่านของเล่น มือผู้เลี้ยงดู

อาการ

เด็กจะมีไข้ต่ำ อ่อนเพลีย หลังจากนั้น 2 – 3 วันจะมีอาการเจ็บปาก มีแผล ตุ่มในช่องปาก กระพุ้งแก้ม นอกจากนั้นยังมีผื่นแดงหรือตุ่มโดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และก้น แต่จะไม่คัน

การป้องกัน

ผู้ปกครองควรให้ลูกรับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย และถ้าไม่จำเป็นไม่ควรให้ลูกไปอยู่ในสถานที่แออัด

2 โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนูเป็นโรคที่พบว่าระบาดมากที่สุดในช่วงฤดูฝน น้ำฝนจะชะล้างเอาเชื้อโรคต่างๆ จากสภาพแวดล้อมไหลมารวมกันอยู่ในบริเวณที่น้ำท่วมขัง ซึ่งโรคฉี่หนูเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ที่เป็นพาหะ 

อาการ

ของโรคฉี่หนู จะมีไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะบริเวณน่อง หากมีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์ทันที

การป้องกัน

ป้องกันการเกิดโรคด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำ หรือสิ่งแวดล้อมที่อาจปนเปื้อนปัสสาวะสัตว์ที่อาจมีเชื้อโรคฉี่หนู เช่น การเดินลุยน้ำ ย่ำโคลน หรือการแช่น้ำนานๆ ถ้ามีบาดแผลตามร่างกาย หรือแค่รอยถลอก รอยขีดข่วน ควรงดลงน้ำ

3 ไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ หรือ Influenza เป็นโรคที่พบบ่อยในคนทุกเพศทุกวัย พบได้เกือบทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน สาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการ

เด็กจะมีไข้ น้ำมูกใส ๆปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ไอหรือเจ็บคอ

การป้องกัน
ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี สามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และป้องกันการติดเชื้อด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และรับประทานอาหารให้ถูกสุขอนามัย

4 ปอดอักเสบ

          โรคไอพีดีคือโรคติดเชื้อชนิดรุนแรงที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย “นิวโมคอคคัส” ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดและที่เยื่อหุ้มสมอง ซึ่งมีความรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เด็กพิการหรือเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี สามารถติดต่อกันได้ระหว่างคนสู่คน

อาการ

เด็กจะมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน คอแข็ง เด็กเล็กจะมีอาการซึม และชักได้ ส่วนการติดเชื้อในกระแสเลือด เด็กจะมีไข้สูง ถ้ารุนแรงอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้

วืธีป้องกัน

หลีกเลี่ยงสถานที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น และวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง ส่วนในเด็กทารกควรเริ่มฉีดเมื่ออายุได้ 2 เดือนขึ้นไป

5 ไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มี “ยุงลาย” เป็นพาหะนำโรค ถ้าได้รับเชื้อแล้วจะมีไข้สูงเกิน 3 วันขึ้นไป ตาและหน้าจะเริ่มแดง มีความรู้สึกอ่อนเพลีย และปวดท้อง

การป้องกัน

1 อย่าให้ยุงกัดลูกน้อย โดยใช้ผลิตภัณฑ์กันยุงจากธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับเด็ก 

2 ให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด

3 จำกัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้หมดสิ้น พยายามทำบ้านให้โปร่ง ไม่มีมุมอับทึบ

6 ปกป้องลูกน้อยจากยุง ด้วยโลชั่นกันยุงออร์แกนิค กลิ่นเลม่อน กันยุง+บำรุงผิว 2 in 1

ลูกน้อยปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก ไล่ยุงอย่างมีประสิทธิภาพ 3-6 ชม. ปราศจากจากสารเคมีและ Deet  สามารถทาได้บ่อยตามต้องการ นอกจากกลิ่นหอมใช้ง่าย แม่ชอบลูกชอบแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวในตัวเหมือนโลชั่นบำรุงผิว ด้วยส่วนผสมจากน่ำมันธรรมชาติเกรดพรีเมี่ยมหลายชนิดและเชียบัตเตอร์

0
    0
    รายการสั่งซื้อ
    ว่างกลับ